Cảnh báo mối nguy hiểm của kem trộn làm trắng da

Trên thị trường hiện nay, một số loại kem trộn làm trắng da không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán làn tràn trên thị trường. Một số cảnh báo mối nguy hiểm của kem trộn làm trắng da, các chị em nên chú ý cẩn trọng khi lựa chọn mỹ phẩm

Kem trộn làm trắng da không xuất xứ
Canh-bao-moi-nguy-hiem-cua-kem-tron-lam-trang-da-300x223

Kem trộn làm trắng da không nguồn gốc tràn ngập thị trường
Đa số các loại kem này không có ngồn gốc và nhãn mác rõ ràng, được pha chế trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, do đó giá thành rất rẻ và dễ mua; có thể mua ở chợ, tiệm uốn tóc, tiệm chăm sóc da, hoặc tự pha chế… hoặc thậm chí các loại kem này có xuất xứ không rõ nhưng được người bán gắn vào nhãn mác xuất xứ từ nước ngoài để che mắt người tiêu dùng.
Mặc dù có những tác hại trên nhưng vì sao các loại kem này được chị em phụ nữ tin dùng và thậm chí còn giới thiệu cho bạn bè xử dụng? Đó là do các bạn chỉ thấy được cái lợi ngắn ngủi trước mắt mà quên đi tác hại lâu dài của các loại kem nói trên.
Hầu hết các sản phẩm kem làm trắng da hoặc thuốc tắm trắng như vậy đều có chứa chất corticoid. Đây là một chất nội tiết tố trong cơ thể, do tuyến thượng thận nằm ở phía trên thận tiết vào máu. Bình thường thì chất này giúp cơ thể chống lại những tình huống nguy hiểm (như đau, nhiễm trùng…), nhưng do đặc tính chống viêm nên các chất corticoid uống cũng như bôi tại chỗ, đã được chỉ định điều trị trong rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng làm thuốc bôi không đúng sẽ tạo ra rất nhiều tác hại như teo mỏng da, dãn mạch máu dưới da (trên da sẽ xuát hiện nhiều đường gân màu nhỏ, màu đỏ), làm mất sắc tố da, làm nổi mụn…
Đủ loại hiểm họa khôn lường

Nếu sử dụng kem trọn làm trắng da lâu dài có thể gây nổi mụn
Tuy nhiên, nếu dùng lâu dài sẽ gây nên các tác dụng phụ như giãn nở mạch máu (xuất hiện những đốm hồng li ti trên hai má khiến má ửng hồng), rậm lông, teo da, phát ban trứng cá, trứng cá mụn mủ, rối loạn sắc tố da làm da trắng không tự nhiên, sạm da…
Ngoài ra, nó còn có thể dẫn đến tình trạng lệ thuộc corticoid, nghĩa là sau khi sử dụng kem trộn có thành phần này thì làn da rất khó thích ứng với sản phẩm khác, làm cho việc điều trị kéo dài, tốn kém.
Nguy hiểm hơn, nó còn gây ảnh hưởng đến những vấn đề tâm lý như gây mất ngủ, nóng nảy, mất tập trung, đôi khi có cơn hưng phấn hoặc trầm cảm, dễ dẫn đến các chứng bệnh thần kinh.
Thử nghiệm xác định corticoid có chứa trong mỹ phẩm:

Hãy thận trọng khi lựa chọn mỹ phẩm làm trắng da
– Lấy một ít sản phẩm bôi vào vùng da bất kỳ đang bị chàm, thấy vùng chàm da lành rất nhanh, hết ngứa, hết dày sừng, da trơn láng trong vòng một ngày sau khi bôi.
Sau khi bôi 2 – 3 ngày, không bôi tiếp sản phẩm vào vùng chàm, theo dõi thấy vùng da này bắt đầu ngứa lại, dày lên càng mạnh và càng lan rộng hơn so với trước khi bôi.
Khi theo dõi và thấy các dấu hiệu trên, cho thấy mỹ phẩm được thử nghiệm có chứa corticoid. Ngay sau khi xác định da bị nhiễm corticoid, cần ngưng sử dụng ngay lập tức để điều trị cho da.
Quá trình điều trị cần có sự tư vấn từ chuyên gia da liễu, sử dụng các sản phẩm chăm sóc không hoá chất, kết hợp với massage nhẹ nhàng để da có thời gian phục hồi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s